Audio Thai Community

เลือกหูฟังยังไงให้เหมาะกับการใช้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เลือกหูฟังยังไงให้เหมาะกับการใช้ง
« เมื่อ: 29,พฤษภาคม, 2018, 15:25:10 »
เลือกหูฟังยังไงให้เหมาะกับการใช้งาน? เรามีคำตอบมาบอกกันแล้ว
          สำหรับบางคนการเลือกซื้อหูฟังสักอัน  ไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร ขอแค่มีเสียงออกมาให้ได้ยินก็พอแล้ว แต่กับบางคนต้องการมากกว่านั้น แค่ได้ยินเสียงออกมาจากหูฟังก็ยังไม่พอ แต่คุณภาพเสียงต้องอยู่ในระดับที่ดีด้วย
          แต่คำถามคือเราจะเลือกหูฟังยังไงให้ได้มาตรฐานที่ดี และเหมาะกับการใช้งานของแต่ละบุคคล เพราะในเมื่อคำว่า ‘ดี’ ของแต่ละคนไม่เท่ากัน อีกทั้งบางคนก็ไม่ได้ต้องการหูฟังที่ดีขั้นสุดยอดขนาดนั้น ด้วยเหตุนี้เราจึงนำวิธีการคัดเลือกหูฟัง ตามความต้องการของแต่ละบุคคลมาเล่าสู่กันฟังในบทความนี้
          ก่อนเข้าประเด็นหลัก เราขอแวะมาอธิบายคำว่า ‘โอมห์’ ว่าหมายถึงอะไรกันแน่ โดยโอมห์ (Ohm) หมายถึงความต้านทานของหูฟัง ยิ่งมีค่าโอมห์สูงก็ยิ่งเปิดวอลลุ่มสูงตามไปด้วย เพื่อให้หูฟังมีเสียงดังมากขึ้น แต่ถ้าหูฟังมีค่าโอมห์ต่ำก็ไม่จำเป็นต้องเร่งมากนัก เสียงของหูฟังก็ดังมากพออยู่แล้ว
          เมื่อเข้าใจแล้วก็มาต่อกันที่วิธีเลือกหูฟังตามการใช้งานกันเลยดีกว่า โดยสิ่งแรกที่คุณต้องทำคือคิดก่อนว่าจะซื้อหูฟังไปทำอะไร ใช้งานกับเครื่องเล่นแบบไหน เนื่องจากหูฟังบางรุ่นไม่ได้ผลิตขึ้นมาเพื่อรองรับการทำงานทุกประเภท แม้ว่าจะได้ยินเสียงเหมือนกัน แต่คุณภาพที่ได้กลับต่างกันอยู่พอสมควร หากคุณเป็นคนที่หูดีมากๆ อาตรู้สึกไม่ค่อยโอเคกับคุณภาพเสียงอย่างแน่นอน ดังนั้นถ้าคุณต้องการใช้หูฟังได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก็จำเป็นต้องเลือกใช้หูฟังให้เหมาะกับประเภทการใช้งานด้วย
          เมื่อคุณกำหนดได้แล้วว่าจะซื้อหูฟังไปทำอะไรและใช้กับอะไร ทีนี้ก็เป็นคราวที่ต้องมาตัดสินใจแล้วว่าจะเลือกใช้หูฟังแบบไหนใน 4 ประเภทที่มีอยู่ในตอนนี้
          แบบแรกคือ Earbuds เป็นหูฟังทั่วๆ ไปที่ไม่ได้ยัดเข้าไปในรูหู แต่เป็นการใส่เข้าไปในหูธรรมดา ทำให้เวลาใส่หูฟังแล้วจะรู้สึกสบายหูกว่าแบบอื่นๆ แต่ปัญหาคือถ้าใส่ไม่ดีก็พร้อมหลุดได้ตลอดเช่นกัน แถมยังเป็นหูฟังที่มีโอกาสโดนเสียงจากสภาพแวดล้อมภายนอกเข้าแทรกได้ตลอดเวลาอีกด้วย ดังนั้นถ้าเลือกใช้แบบนี้ก็ต้องใส่ให้ดีๆ หน่อยก็แล้วกัน
          ประเภทต่อมาคือ In-Ear หูฟังชนิดที่ยัดเข้าไปในรูหูโดยตรง ซึ่งจะดีกว่าประเภทแรกในเรื่องการกันเสียงรบกวนจากภายนอก และยังสามารถจับรายละเอียดของเสียงได้ดีกว่าพอสมควรเลย ส่วนประเภทถัดมาคือ Full-Size เป็นหูฟังชนิดครอบหูคล้ายๆ ที่พวกดีเจชอบใช้กัน หูฟังประเภทนี้เหมาะกับคนที่ชอบฟังเสียงแบบก้องกังวาล เพราะเป็นหูฟังที่กว้างจึงจับเสียงดนตรีได้ครบกว่าอีก 2 ชนิดข้างต้น
          ส่วน   https://vrscr888.comหูฟังแบบสุดท้ายคือ On-Ear เป็นหูฟังที่มีหน้าตาคล้ายๆ กับ Full-Size แต่มีวิธีการใช้งานต่างกันอยู่พอสมควร ขณะที่แนวทางของเสียงแม่จะดีกว่า แต่ถ้าไม่ใช่คนหูละเอียดมากจริงๆ ก็จะรู้สึกว่าไม่ห่างกันมากสักเท่าไหร่ แต่ปัญหาของหูฟังชนิดนี้คือเจ็บหูกว่าเท่สนั้นเอง
          เมื่อรู้ข้อมูลเหล่านี้แล้ว เราเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะพอเข้าใจแล้วว่า ตนเองต้องการหูฟังแบบไหนและสามารถเลือกสิ่งที่เข้ากับตัวเองได้มากที่สุด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29,พฤษภาคม, 2018, 15:27:54 โดย Audio-Thai »

Re: เลือกหูฟังยังไงให้เหมาะกับการใช้
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 13,พฤษภาคม, 2019, 12:07:56 »
I think there is a confused answer to this post.

Re: เลือกหูฟังยังไงให้เหมาะกับการใช้
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 09,พฤศจิกายน, 2019, 15:47:53 »
ส่วนตัวไม่ค่อยชอบแบบ In-Ear เลยครับ รู้สึกเจ็บหูมากเวลาใช้งานไปนานๆ ถ้าเลือกได้ก็จะหาแบบ Earbuds ที่คุณภาพดีๆหน่อย อยากจะใช้ On-Ear แต่รู้สึกว่าพกพาไม่สะดวกเลยต้องตัดออกจากตัวเลือกไป

แต่อย่างที่คอมเม้นแรกกล่าวแหล่ะครับ ถ้าใส่นานๆไม่ว่าจะ In-Ear, Earbuds หรือ On-Earก็ทำให้เจ็บหูอยู่ดีUFABET:'( ควรใช้อย่างพอเหมาะจะดีกว่าครับ