Audio Thai Community
ห้อง Power Amp => Class D => ข้อความที่เริ่มโดย: surachit ที่ 28,ธันวาคม, 2021, 01:40:12
-
วงจรนี้เป็นแบบมีการสร้างความถี่class dด้วยne555 (300-400k)ทำให้การสร้างง่ายขึ้นและสร้างได้ที่ละภาค ตรวจสอบการทำงานที่ละภาคได้ จะต่างกับวงจรในตลาดบ้านเรา แบบนั้นจะไม่มีวงจรสร้างความถี่ อาสัยการป้อนกลับให้เกิดความถี่class d คือต้องสร้างวงจรให้ครบก่อน วงจรถึงจะทำงานและถ้าเกิดไม่ทำงาน(คือไม่สร้างความถี่class dออกมา)แบบนี้จะทำให้การหาสาเหตุที่มันไม่ทำงานได้ยาก คือไม่สามารถตรวจเช็คที่ละภาคได้ ต้นแบบทำจากปริ้นไข่ปลาที่ละภาค ทำไปทดสอบไป
(https://i.imgur.com/sEAzjWkh.png)
(https://i.imgur.com/Zb3mGtOh.png)
(https://i.imgur.com/svOhE9eh.jpg)
(https://i.imgur.com/31KUZBVh.png)
-
ตอนที่1 เราสร้างรูปคลื่นtri-angle ก่อน แล้วจึงเอาไปmodกับaudio ที่op amp lm311 จะได้พลัสที่มีความถี่class dออกมา ถ้าเราทดสอบให้ป้อนaudioเข้ามา สัณญาณพลัสจะมีการเปลี่ยนแปลงตามaudioแสดงว่าผ่านไป1stepแล้ว
(https://i.imgur.com/GqHwSdRh.jpg)
(https://i.imgur.com/Lo19ixLh.jpg)
(https://i.imgur.com/Pxrt5xFh.jpg)
(https://i.imgur.com/QTaGwaHh.jpg)
(https://i.imgur.com/nV6A1Jsh.jpg)
-
ตอน2 พอเราได้พลัสclass dออกจากic lm311แล้ว ตรงนี้สะณญาณที่ได้ยังเทียบgndอยู่ เอาสัณญาณมาผ่านtr 2n5401 (level shift)คือทำสัณญาณclass dให้มาตกคร่อม R6.8K คือทำสัณญาณให้ออกมาเที่ยบกับไฟลบ พลัสที่วัดได้ วงจรส่วนนี้จะต้องเที่ยบไฟลบ สังเกตุสัณญาณออกจากขาc 2n5401จะใหญ่ขึ้นแต่ไม่สวย เราก็เอาไปผ่านcd4070 ex-or จะได้สัณญาณที่สวยขึ้นและแยกเป็น2ส่วนกลับเฟสกันเพื่อป้อนให้ภาคต่อไป
(https://i.imgur.com/mQBDcgPh.jpg)
(https://i.imgur.com/echOsZfh.jpg)
(https://i.imgur.com/vjrOQsOh.jpg)
(https://i.imgur.com/Yfq2uyIh.jpg)
(https://i.imgur.com/cvJJPTjh.jpg)
(https://i.imgur.com/0Akyyv1h.jpg)
-
ตอนที่3 พอเราได้พลัสออกจากcd4070 ที่แยกเป็น2ส่วน ก็เอาไปป้อนขา10,12 ขาhi-side and low sideของic half bridge dri ir2110 แล้วก็เอาout-put pin1 and pin7 low side and hi side ไปขับpower mosfet วงจรที่ผมทดลองใช้เบอร์เล็กลองก่อน เผื่อผิดพลาดจะได้เสียตังน้อยหน่อย ใช้irf640 เราใส่c and coil filter (c1uf COIL 30UH)แค่นี้เราก็จะวัดรูปคลื่นclass dที่ใหญ่ขึ้นตรงด้านหน้าคอยล์ได้แลัว จากนั้นก็ลองต่อลำโพงฟังครับ เห็นว่าว่า การสร้างclass dไม่อยากอย่างที่ได้ยินมา ถ้าเราสร้างจากความเข้าใจการทำงานของแต่ละภาคมัน
(https://i.imgur.com/rfM9za7h.jpg)
(https://i.imgur.com/O5YgRwlh.jpg)
-
ตอนที่4 หลังจากที่เราทำให้วงจรทำงานแล้ว มีเสียงดังแล้ว วงจรไม่ร้อน ไม่กินกระแสมากเกิน คือลองเปิดฟังแบบปกติสัก1ขั่วโมง ถ้่าผ่าน เราก็มาลองวัดกำลังและดูรูปคลื่นaudio มามีการรบกวนไหม ที่ผมลองใช้ load 4 ohm +-55v fre test sine wave 1k วัดได้36v rms ไฟตกเหลือ96v ได้ประมาณ300w rms ถ้าไฟสูงกว่านี้ หม้อแปลงจ่ายกระแสได้มากกว่านี้ก็คงได้กำลังมากกว่านี้ ค่อยเป็นค่อยไปครับก้าว ทีละขั้น เดียวก็ถึงเองครับ
(https://i.imgur.com/jXJq0UXh.jpg)
(https://i.imgur.com/38K1ARCh.jpg)
(https://i.imgur.com/YelZ2dxh.jpg)
(https://i.imgur.com/WwlFbDwh.jpg)
(https://i.imgur.com/htcsg1ph.jpg)